ความคืบหน้าการสร้างสะพานคอนกรีตเหล็ก โครงการค่ายอาสาพัฒนา ยุววิศวกรบพิธ 42 ณ ตำบลหนองบัว อำเภอหนองกุงศรี จังหวัดกาฬสินธุ์

ค่ายยุววิศวกรบพิธ 42

ค่ายนี้เริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2557 โดยจุดประสงค์คือสร้างสะพานเพื่อมาทดแทนดันดินซึ่งแต่เดิมไว้ใช้สำหรับสัญจรทั่วไป แต่เมื่อถึงฤดูน้ำหลากคันดินดังกล่าวจะถูกน้ำเซาะจนพังเสียหายและจะต้องใช้ทางอ้อมซึ่งเป็นระยะทางที่ไกลพอสมควร สะพานที่สร้างจึงอำนวยความสะดวกแก่ชาวบ้านในท้องถิ่นอย่างมาก

ประเภทของงานจะขึ้นอยู่กับว่า ณ แต่ละช่วงเวลาว่าต้องการสร้างส่วนใดของสะพานแต่โดยส่วนใหญ่จะแบ่งได้เป็นหลาย ๆ ทีม ยกตัวอย่างทีมงานก่อนการเทปูนเช่น ตัดเหล็ก, ดัดเหล็ก, ผูกเหล็ก, ทำแบบสำหรับเทปูน, เข้าแบบสำหรับเทปูน, เซอร์เวย์ซึ่งคอยวัดระดับและค่าต่างๆเกี่ยวกับโครงสร้าง, และสวัสดิการซึ่งคอยจัดเตรียมอาหารและดูแลความเรียบร้อยและสะดวกสบายในที่พักอาศัย เป็นต้น ทั้งนี้จำนวนคนในแต่ละทีมจะขึ้นอยู่กับจำนวนอาสาสมัครในแต่ละผลัดของค่าย รวมถึงความต้องการอื่นๆด้วย เช่น อาจารย์ใหญ่ของโรงเรียนที่ไปอาศัยต้องการให้อาสาสมัครช่วยสอนหนังสือจึงมีทีมสอนหนังสือขึ้น เป็นต้น โดยการตัดสินใจในการแบ่งคนในแต่ละทีมจะผ่านการประชุมอย่างถี่ถ้วนแล้ว

เมื่อพร้อมสำหรับการเทปูนแล้วก็จะมีการแบ่งทีมสำหรับการเทปูนต่างหาก ยกตัวอย่างกลุ่มงาน เช่น ไดรเวอร์ซึ่งเป็นผู้ที่ตักปูนจากกระบะปูนใส่ถัง, ไลเนอร์ซึ่งเป็นทีมที่จะส่งปูนในถังไปยังหน้างาน, ทีมหน้างานซึ่งจะใช้เครื่องไวเบรเตอร์คอยจี้ปูนเพื่อไล่อากาศในปูนเพื่อให้งานปูนออกมาเรียบและแข็งแรง และจะคอยฉาบผิวปูนให้เรียบและคอยวัดระดับด้วย, และสวัสดิการไซต์งานซึ่งจะคอยดูแลความปลอดภัยและความป้อนน้ำป้อนอาหาร เป็นต้น

หากการเทปูนจำเป็นต้องใช้เวลานาน โปรเจคเมเนเจอร์อาจจะตัดสินใจให้อาสาสมัครพักงานตามสมควรเพื่อเตรียมความพร้อมในการเทปูนตอนกลางคืนรวมถึงพักผ่อนหลังจากการเทปูนด้วยโดยอุปสรรคของการเทปูนตอนกลางคืนคือขาดแสงสว่างซึ่งจะนำมาซึ่งความเสี่ยงอื่นๆอีก เพราะฉะนั้นจะต้องติดตั้งแสงสว่างให้เพียงพอ ซึ่งเป็นหน้าที่ของช่างไฟโดยส่วนใหญ่จะเป็นนิสิตคณะวิศวกรรมภาคไฟฟ้า

อุปสรรคหลักของค่ายนี้คือฝน เนื่องจากค่ายนี้เป็นค่ายที่ระยะเวลานานที่สุด (94 วัน) ซึ่งโดยปกติแล้วค่ายยุววิศวกรบพิธจะสิ้นสุดก่อนหน้าฝน แต่เนื่องจากระยะเวลาปิดภาคการศึกษานี้ยาวนานเป็นพิเศษเพื่อเตรียมความพร้อมในการเปิดสมาคม AEC ระยะเวลาของค่ายจึงยาวนานกว่าค่ายที่ผ่านมาจนดำเนินถึงฤดูฝน ซึ่งทำให้ไม่สามารถใช้อุปกรณ์ไฟฟ้า ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัย นอกจากนี้ยังต้องคำนึงถึงสุขภาพของอาสาสมัครทุกคนด้วย ซึ่งบางครั้งหากฝนตกระหว่างการเทปูนจะทำให้ต้องระงับการทำงาน ทำให้การทำงานล่าช้ากว่าที่คาดได้

อย่างไรก็ตาม ในวันปิดค่าย ณ วันที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2557 ค่ายก็ดำเนินการได้ตามเป้า นั่นคือโครงสร้างของสะพานเสร็จสมบูรณ์ตามแผนที่โปรเจ็คเมเนเจอร์ได้วางแผนไว้ โดยเป็นสะพานคอนกรีตฐานเสาเข็มมีความกว้าง 8 เมตร ยาว 30 เมตร

   

แม้สะพานยังไม่ได้เสร็จสมบูรณ์เสียทีเดียว กล่าวคือ สะพานยังไม่มีราวสะพานรวมถึงป้ายสะพาน ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสียหายหากขับรถตกจากทางได้ นอกจากนี้ สะพานยังไม่มีคอสะพาน ทำให้ยังไม่สามารถใช้งานสะพานได้เพราะไม่สามารถนำยานพาหนะขึ้นสู้สะพานได้

ทั้งนี้ ทางอาสาสมัครคาดการณ์ว่าสะพานจะก่อสร้างแล้วเสร็จพร้อมใช้งานภายในต้นเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2557

 

โดย ชมรมค่ายอาสาพัฒนา ยุววิศวกรบพิธ 42
คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้

บันทึกการตั้งค่า