วิศวฯ จุฬาฯ ในสื่อ: จะทำอย่างไรเมื่อนักวิจัยไทยลงทุนลงแรง แต่ลิขสิทธิ์นานาชาติเป็นของคนอื่น
.
โดย รศ. ดร.ศิริพร ปัญญาเมธีกุล, รศ. ดร.ศิริมา ปัญญาเมธีกุล, ศ.กิตติคุณ ดร.ธงชัย พรรณสวัสดิ์
.

.
“ทั้งนี้ การมีผลงานตีพิมพ์ในวารสารนานาชาติระดับท็อปเป็นตัวชี้วัดหนึ่งในการประเมินอันดับของมหาวิทยาลัยทั้งในระดับประเทศและระดับโลก
.
หากทว่าเมื่อ AI ของบริษัทเทคโนโลยีนำข้อมูลเหล่านั้นไปใช้ต่อ คนที่ลุกขึ้นมาฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายไม่ใช่นักวิจัย ไม่ใช่สาธารณชน แต่คือสำนักพิมพ์ที่เป็นเจ้าของสิทธิ์ตามสัญญา โดยนักวิจัยผู้ใช้ทั้งความเพียรและเวลานับปีสร้างผลงานและความรู้ แทบไม่มีเสียงใดๆ ในกระบวนการทางกฎหมายนั้นเลย
.
ที่น่าขมขื่นไปกว่านั้น บทวิเคราะห์ทางกฎหมายชี้ว่าสิทธิ์ตามกฎหมายในคดีนี้ตกอยู่กับ Elsevier ไม่ใช่กับนักวิจัย ดังนั้น นักวิจัยที่ตั้งใจเผยแพร่งานต่อสาธารณะ ไม่มีอำนาจแม้แต่จะถอนตัวออกจากคดี นี่คือ “วงจรธุรกิจ” ที่แต่งตัวมาในชุด“วงจรความรู้”ใช่ไหม”
.
อ่านบทความฉบับเต็ม ได้ที่ https://www.bangkokbiznews.com/opinion/1239093https://www.bangkokbiznews.com/opinion/1239093
.
ขอขอบคุณที่มา: กรุงเทพธุรกิจ

English